Ký Sự Du Lịch Tây Âu Bài 3
VƯỜN HOA RHODODENDRON Ở
TRỊNH HẢO TÂM
Buổi trưa ngày 17-5-13 sau khi ăn trưa ở McDonald’s tại
quảng trường trung tâm thành phố chúng tôi tiếp tục viếng khu phố cổ trong đó
có Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê Rô (người Đức gọi là thánh Petri). Nhà thờ
có hai tháp chuông cao và nhọn giống hầu hết các nhà thờ Công Giáo vì ngày xưa
là nhà thờ Công Giáo nhưng hiện nay thuộc hội thánh Tin Lành Protestant của
người Đức từ khi giáo hội Protestant tách ra (chữ Protestant xuất phát từ chữ
“Protest” có nghĩa là phản đối, không đồng ý).
Về lịch sử nhà thờ, tại vị trí nhà thờ hiện nay năm 789 Hồng
Y Giáo Chủ thời ấy là Willhad đã cho xây một nhà thờ nhưng chỉ 3 năm sau bị
thiêu hủy bởi quân Saxons và sau đó nhà thờ được xây lại bởi Hồng Y Willerich
vào năm 805 và đặt tên là nhà thờ Thánh Phê Rô để thờ kính vị thánh này. Năm
1041 cả thành phố Bremen
bị trận hỏa hoạn lớn và nhà thờ lại bị thiệt hại nặng nề nhất là khu thư viện
nhà thờ. Đến thế kỷ 13 nhà thờ được xây dựng trở lại như hiện nay nhưng không
có hai tháp chuông. Năm 1892 hoàn tất hai tháp chuông và bên trong trùng tu trở
lại theo kiểu Gothic. Trong trận Đệ Nhị Thế Chiến năm 1943 nhà thờ bị không
quân Đồng Minh (Anh Mỹ) dội bom lửa nhiều lần cho đến 1945 lần cuối bị một quả
bom là xập nóc nhà thờ và lúc đó người ta sợ rằng nhà thờ sẽ đổ xập hoàn toàn.
Tuy nhiên phần còn lại đã được chống đỡ và nhà thờ đã được xây lại vào năm 1950
sau khi chiến tranh chấm dứt bằng tiền của dân chúng đóng góp. Từ 1972 cho đến
1981 nhà thờ được trùng tu trở lại theo kiểu cũ High Gothic thời 1901. Tiền
diện nhà thờ có 5 trụ cột lớn, mỗi trụ có tượng các thánh như ông Mosen, David,
Phê Rô và Phao Lồ. Tượng còn lại là hoàng đế Charlemagne đã chinh phục được
nước Ý là vua của xứ Franks (768 – 814) bao gồm vùng Bremen này. Hai tháp
chuông nhà thờ cao 99 mét, thời Trung Cổ hai tháp có 8 qủa chuông, nay chỉ còn
4 qủa. Qủa chuông xưa nhất có tên “Maria Gloriosa” được đúc năm 1433 do nhà đúc
chuông nổi tiếng Ghert Klinghe thực hiện, những qủa chuông khác bị đem nấu chảy
lấy đồng làm đạn dược trong Đệ Nhị Thế Chiến.
XEM XÁC NGƯỜI DƯỚI HẦM MỘ
Bên dưới nhà thờ có nhiều hầm mộ chôn hầu hết 90 hồng y,
giám mục, lãnh chúa, người quyền qúy trong vùng. Đặc biệt có bà thánh Emma of
Lesum là người đã cống hiến tài sản cho nhà thờ, bà sống ngoài thành phố vào
đầu thế kỷ 11. Khi quan tài của bà được mở ra, tiếp xúc với không khí xác của
bà tan biến thành tro bụi ngoại trừ cánh tay phải lại còn nguyên vẹn, người ta
cho rằng vì cánh tay đó đã giúp đỡ bố thí cho người nghèo.
Một hầm đặc biệt có tên là “Bleikeller” (hầm chì) là nơi bảo
quản xác rất tốt. Có 8 xác người được đặt trong hòm mặt bằng kính trong suốt để
cho công chúng vào xem. Hầm mộ này là nơi người ta vào xem đông nhất trong
khuôn viên nhà thờ suốt 300 năm nay Chúng tôi mua vé (chỉ 1.5 Euro) xuống nhiều
bậc thang dưới hầm để xem. Có xác của 2 viên sĩ quan Thụy Điển chết trong Chiến
Tranh 30 Năm, một bà bán hàng người Anh, một sinh viên bị giết, lại có xác của
một người ăn xin địa phương. Lúc chúng tôi đến có một nhóm học sinh đi dã
ngoại, chúng không hề sợ sệt, chụp hình và cười nói huyên thuyên. Khi ra ngoài ông
người Đức bán vé vào cửa còn nói “Hẹn sẽ gặp lại”!
ĐI XEM VƯỜN HOA RHODODENDRON
Rời nhà thờ Dom St. Petri
chúng tôi lấy xe điện lên hướng Bắc thành phố để viếng vườn hoa Rhododendron.
Từ đường xe điện đi vào vườn hoa cũng khá xa khoảng 1 km vì xe buýt cả nửa giờ
mới có một chuyến chạy qua nên chúng tôi đi bộ cho thể thao. Được một điều thú
vị là quảng đường này là khu nhà giàu có từ thuở xa xưa nên trên đường hai bên
toàn là biệt thự to lớn như lâu đài với vườn rộng cây cảnh và hoa Rhododendron
nhiều màu sắc rực rỡ.
Hoa Rhododendron chỉ mọc được ở xứ lạnh mưa nhiều, nó họ
hàng với hoa Azalea (Đỗ Quyên) trồng được ở Đà Lạt nhưng cây và hoa to lớn hơn.
Du lịch là đi tìm hoa thơm cỏ lạ, vào vườn hoa nơi đây không khác gì Từ Thức
lạc động đào tiên. Mê say, thích thú trước sắc hoa muôn màu rực rỡ, lại rì rào
tiếng suối chảy thông reo (nói cho vần điệu chứ nơi đây không thấy cây thông
nào). Vườn hoa Rhododendron Park Bremen rộng 46 mẫu (hecta) ở địa chỉ Deliusweg
40, Bremen, Germany mở cửa hàng ngày và không có thu lệ phí vào cửa ngoại trừ
khu nhà kính nghiên cứu thực vật học Botanika. Nguyên thủy vườn hoa do thương
gia Ernst Franz Schutte thành lập năm 1905 ở một địa điểm khác. Vườn chuyên
trồng các loại cây Châu Á, Mexico và vùng Caucasus (giáp ranh 2 lục địa Âu Á)
cũng như sưu tầm các loại ngũ cốc, duợc thảo và cây có độc chất. Đến năm 1935
vườn hoa trở thành tài sản của thành phố Bremen
và sau đó vài năm được di chuyển đến địa điểm như hiện nay và vườn hoa hoàn tất
vào năm 1950. Từ 1933 vườn hoa do hội Rhododendron Đức quản lý và chăm sóc. Khu
thực vật học Botanika Bremen
là trung tâm nghiên cứu cây cối hoa cỏ rộng nhất nước Đức mở cửa từ năm 2003.
Đến 2007 toàn bộ công viên được chuyển giao cho một tổ chức bất vụ lợi.
Xem hoa cũng đã mỏi chân chúng tôi vào quán cà phê trong vườn
gọi cà phê, bình trà, bánh ngọt cho 3 người. Uống trà giữa rừng hoa đẹp là thú
vui phong lưu của dân Anh mà chỉ trả có 12 Euro thật là rẻ. Nhân viên phục vụ ở
đây là những người trẻ, trong đó có một cậu người Việt độ 20. Cậu ta chào hỏi
khi nghe chúng tôi nói tiếng Việt và cho biết ở thành phố Hamburg
đang theo học tại Bremen .
Lớp trẻ Việt ở Đức thật là thân thiện lễ độ.
ẨM THỰC CỦA NGƯỜI ĐỨC
Lên xe điện trở về khu trung tâm Bremen, chúng tôi đến khu
thương mại của thành phố nơi đây có hai, ba thương xá lớn nhiều tầng cách bày
hàng như các thương xá bên Mỹ. Giá hàng hóa đắt hơn Mỹ khoảng 20 đến 30%. Những
con đường ở đây quy tụ những cửa tiệm bán đủ mọi mặt hàng như rượu, nước hoa,
mỹ phẩm, đồ da, giày bóp, quần áo, điện thoại di động, tiệm kem, tiệm bánh
Pretzel. Kem ở Đức cũng khá ngon nhất là loại kem có mùi rượu thơm. Chúng tôi
cũng thử qua những loại xúc xích bán trong những quán có những bàn đứng ăn, bên
trên có để ketchup, mù tạt, tiêu...Xúc xích màu trắng là món truyền thống của
người Đức có tên là “WeiB Wurst”, ăn mềm nhưng béo ngậy vì nhiều mỡ. Rất ngon
vì có những gia vị đặc biệt bên trong và thịt heo Đức cũng ngon hơn heo Mỹ.
Người Đức ưa chuộng xúc xích và có đến 1,500 loại xúc xích khác nhau tùy theo
từng địa phương và xúc xích có tên theo địa phương như Franfurters, Nuremburg
(được nướng), Bavaria
(cũng có màu trắng) v.v...Xúc xích thường được người Đức ăn trong bữa cơm tối
là bữa ăn chính của gia đình kèm với bánh mì, phó mát (cheese) ngay cả trong
những gia đình khá giả chứ đừng hiểu lầm là vì họ nghèo!
Tôi muốn ăn thử món Giò Heo Hầm là món truyền thống của người
Đức vùng phía Nam như Munich . Vùng phía Bắc ít bán
món này nên phải hỏi thăm các bà bán hàng, các bà chỉ chúng tôi vào một nhà
hàng chuyên môn bán món ăn truyền thống Đức. Nhà hàng cũng rất lịch sự, mỗi bàn
trải khăn trắng và lọ hoa tươi. Thực khách ngồi hơn nửa nhà hàng, đa số là
những ông bà già lớn tuổi, một số trẻ hơn là những thương gia hay nhân viên văn
phòng đi ăn bàn bạc công việc. Có hai người hầu bàn lấy order và bưng thức ăn,
một người đàn ông khoảng 40 và một phụ nữ khoảng 50. Chúng tôi gọi món giò heo
hầm màu nâu đỏ rất nhiều mỡ ăn với bắp cải ngâm chua thái sợi nhỏ, nấu nóng lên
tên món này là “Eisbein mit sauerkraut”. Nhà hàng chọn bắp cải loại màu tím
trông cho đẹp, điểm thêm vài trái ớt xanh chua. Biết là nhiều mỡ nhưng ăn cho
biết món truyền thống của người Đức ngon dở như thế nào. Chúng tôi uống một
loại rượu “ấp xanh” màu đỏ xậm rất thơm nồng theo lời đề nghị của anh chàng bồi
bàn cho là để trị...đau bụng! Ngồi bàn ở ngoài sân và thư thả ăn vì cách phục
vụ của bồi bàn cũng rất thân mật và thong thả không có vẻ gì thúc hối như bên
Mỹ. Anh chàng bồi bàn bận rộn nhưng thỉnh thoảng cũng tạt ngang hỏi thăm xem ăn
được không và nói chuyện này chuyện nọ.
Trong ẩm thực, những điều lạ tôi khám phá về cách ăn uống
của người Đức là:
- Khi ăn hai bàn tay nên để trên bàn cho mọi người thấy,
đừng vì khiêm tốn mà giấu dưới gầm bàn, người Đức cho là...kỳ cục!
- Hút thuốc trong lúc mọi người đang ăn lại không kỳ, là
điều bình thường nhưng bây giờ cũng giảm lần. Phụ nữ lại hút thuốc nhiều hơn
phái nam!
- Phụ nữ dưới 35 tuổi đa số chỉ ăn món sà lách khi ăn tiệc
chung đông người.
- Người Đức ăn khoai chiên (French fries) với sốt Mayonnaise
chứ không ăn với sốt cà Ketchup.
- Trong nhà hàng chỉ nên kêu những món có trong Menu đừng
kêu những món thay thế mặc dù với lý do sức khoẻ phải kiêng cữ.
- Chó cũng được phép dẫn vào nhà hàng và ngồi dưới đất để ăn
bên cạnh chủ.
- Người Đức ăn thức ăn nhiều mỡ nhưng luôn cho rằng các tiệm
fast food như McDonald’s, Burger King không tốt cho sức khoẻ.
- Hamburger không phải món ăn Đức xuất phát từ thành phố
Hamburg nhưng là món ăn hoàn toàn từ Mỹ. Đến Hamburg vào tiệm ăn Đức kêu món
này sẽ không có, chỉ có món “Hamburger Aalsuppex” lại là món súp gồm có...lươn,
tôm hùm, cá clayfish!
- Những món người Đức thường ăn là: “Gulasch Suppe” (súp bò
nấu la gu có khoai tây, cà chua như món bò kho), “Kartoffelsalad” (potato
salad), Pretzels (bánh nướng khoanh như cái nơ), Onion Pie, các loại Pie trái
cây và Pudding (món chè ngọt bằng bột).
- Bữa ăn sáng người Đức ăn trứng luộc chứ ít ăn trứng chiên,
bánh mì với mứt trái cây và những lát cheese. Trưa họ ăn nhẹ và tối ăn nhiều
chung với gia đình.
- Người Đức rất kỷ luật và đúng giờ, khi được mời tới ăn,
mặc dù tới đúng giờ họ vẫn nói là “Làm chúng tôi chờ nãy giờ !” Thường họ tới
trước 10, 15 phút trước giờ hẹn.
Thức ăn Đức qúa nặng nề, nhiều chất béo như mỡ và phó mát có
lẽ ăn như vậy để chống lạnh. Bắp cải chua thì qúa mặn và chua.
Những ngày ở Đức buổi chiều chúng tôi thường ăn cơm ở nhà với
các món Việt Nam vì thành phố này cũng có vài tiệm thực phẩm bán rau cải và gia
vị Á Châu, giá cả mắc hơn Little Saigon ở Nam Cali khoảng 50%. Bremen cũng có nhiều nhà
hàng Á Châu (Asian Restaurant) chủ nhân là người Việt nhưng đối tượng khách hàng
là người Đức, họ bán các món Tàu hay món Thái. Muốn ăn phở, bún, hủ tiếu hay cơm
phần với canh chua, cá kho cũng đành chịu vì ở Đức không có nhà hàng chuyên các
món Việt. Đặc biệt các nhà hàng này sạch sẽ, bày biện lịch sự, chén dĩa ly tách
bóng loáng không một vết đục do nước để lại.
No comments:
Post a Comment